Xây dựng học sinh trường THPT Nguyễn Tất Thành thanh lịch, văn minh

Ngày đăng: 09/08/2024

Trong sự nghiệp phát triển của nhà trường, vấn đề xây dựng con người thanh lịch, văn minh, phát triển toàn diện được trường THPT Nguyễn Tất Thành xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt, góp phần thúc đẩy nhà trường ngày càng phát triển hiện đại, văn minh, giàu bản sắc văn hóa và xứng tầm với vị thế trong làng giáo dục của Thủ đô.

Trong suốt chiều dài lịch sử ngàn năm văn hiến của đất Thăng Long, người Hà Nội đã kết tinh bản lĩnh, trí tuệ, sức sáng tạo, phẩm chất thanh lịch, tinh tế. Đó chính là những giá trị văn hóa góp phần xây dựng nên một Hà Nội được vinh danh là “Thủ đô của lương tri và phẩm giá con người”, “Thủ đô anh hùng”, “Thành phố vì hòa bình”, “Thành phố sáng tạo”, trở thành niềm tự hào của cả nước.

Trên cơ sở đó, trường THPT Nguyễn Tất Thành đã triển khai thực hiện Chương trình hoạt động trải nghiệm hướng nghiệp nhằm phát triển học sinh một cách toàn diện trên nhiều lĩnh vực, như tăng cường giáo dục đạo đức lối sống trong gia đình, nhà trường, xã hội bằng nhiều hình thức phong phú; tích cực thực hiện xây dựng nếp sống văn minh, thanh lịch thông qua các buổi hoạt động trải nghiệm hướng nghiệp, tổ chức xét chọn lớp tiêu biểu, biểu dương người tốt, việc tốt trong nhà trường.

Nhà trường đã lựa chọn giờ hoạt động trải nghiệm hướng nghiệp ở lớp 12A3 do cô Nguyễn Thị Lương chủ nhiệm để xây dựng chuyên đề “ Người Hà Nội ứng xử thanh lịch, văn minh nơi công cộng”

Trong buổi trải nghiệm học sinh đã được tìm hiểu về văn hóa ứng xử khi tham gia giao thông. Các con được bày tỏ quan điểm của mình về những tình huống và cách xử lí trong tham gia giao thông. Qua đây các con cũng được tìm hiểu thêm về luật an toàn giao thông để vẫn dụng vào cuộc sống. Từ đó để xây dựng thanh lịch, văn minh trong nếp sống văn hóa của mỗi học sinh Nguyễn Tất thành nói riêng và của người Hà Nội nói chung.

Học sinh chia sẻ ý kiến với các vấn đề khi tham gia giao thông

Phát biểu trong giờ hoạt động trải nghiệm nhà giáo ưu tú, thạc sĩ Nguyễn Thị Minh Nguyệt thay mặt ban lãnh đạo nhà trường đã biểu dương tinh thần học tập của các con, và chúc mừng cô giáo chủ nhiệm Nguyễn Thị Lương và các con đã xây dựng thành công chuyên đề. Đồng thời cũng căn dặn các con thực hiện tốt văn hóa giao thông cũng như các con phải thể hiện được văn hóa của người Hà Nội khi đề cập đến ứng xử thanh lịch của người Hà Nội qua câu:

“Chẳng thơm cũng thể hoa nhài

Dẫu không thanh lịch cũng người Tràng An”

Nhà giáo ưu tú, thạc sĩ Nguyễn Thị Minh Nguyệt (bên phải)

Một số hình ảnh chia sẻ của học sinh:

Cô Nguyễn Thị Lương - GVCN lớp 12A3 thay mặt ban phụ huynh tặng quà cho các tổ sau khi trình bày ý kiến chia sẻ

Thực hiện: Ban truyền thông.