Đăng ký tư vấn THPT Nguyễn Tất Thành

ĐẨY MẠNH GIAO LƯU VĂN HÓA, GIÁO DỤC GIỮA HÀ NỘI VÀ FUKUOKA - NHẬT BẢN

Ngày đăng: 11/09/2023

Chiều 8/8, các thầy cô giáo cùng 41 học sinh thuộc tỉnh Fukuoka (Nhật Bản) đã đến Hà Nội trong khuôn khổ chương trình trao đổi, giao lưu văn hóa, giáo dục lần thứ 5.

Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Trần Thế Cương cùng đại diện các nhà trường chụp hình lưu niệm với đoàn giáo viên đến từ Fukuoka (Nhật Bản)

Chương trình trao đổi, giao lưu văn hóa, giáo dục giữa Hà Nội và Fukuoka năm lần thứ 5 được khởi động lại sau 3 năm chương trình bị gián đoạn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

 

Năm 2023 là năm đặc biệt đánh dấu 50 năm thiết lập mối quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Nhật Bản. Đây là mối quan hệ được cho là có tiềm năng vô hạn của hai nước đang tiến tới thời kỳ đánh dấu bước phát triển vượt bậc.

Phát biểu tại lễ chào đón đoàn giáo viên và học sinh Nhật Bản, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Trần Thế Cương nhấn mạnh: “Trong bối cảnh giao lưu giữa Nhân dân hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, trong đó có sự gần gũi về văn hóa như hiện nay, Chương trình trao đổi, giao lưu văn hóa, giáo dục lần thứ 5 giữa học sinh Hà Nội và tỉnh Fukuoka sẽ góp phần tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau; tình hữu nghị gắn bó giữa người dân Việt Nam - Nhật Bản nói chung và tình cảm thắm thiết giữa học sinh, các nhà trường Hà Nội và Fukuoka nói riêng”.

Qua chương trình giao lưu, hai đơn vị sẽ học tập được nhiều kinh nghiệm của nhau; trong đó, học sinh Hà Nội được học tập ý chí bền bỉ, nghị lực vươn lên của Nhật Bản; ngược lại học sinh Fukuoka sẽ tiếp cận tinh thần hiếu khách, cầu thị, ham học hỏi của học sinh Việt Nam.

Tại buổi lễ, ông Tomoyuki Mizoguchi, Chủ tịch Trường Nishi Nippon Junior College, Trưởng đoàn Fukuoka bày tỏ: Những ngày tới đây, đoàn học sinh Nhật Bản sẽ được các nhà trường và gia đình Việt Nam đón nhận, chăm sóc. Hình thức học tập này chắc chắn giúp các em hiểu được sâu sắc nền văn hóa của hai nước. Đây là cơ hội giao lưu quý báu, đưa các em đến tương lai tươi sáng, tốt đẹp hơn; đó cũng chính là ý nghĩa thực sự của hoạt động giao lưu, hợp tác giữa hai TP: Hà Nội và Fukuoka.

"Cùng với hoạt động của học sinh, đoàn giáo viên Fukuoka sẽ đến thăm các nhà trường, theo sát hoạt động, tương tác của học sinh; tìm hiểu thực trạng giáo dục bậc cao Việt Nam ở nhiều khía cạnh khác nhau, qua đó học hỏi triệt để, sau đó áp dụng vào giáo dục Nhật Bản trong thời gian tới"- Trưởng đoàn Fukuoka cho biết.

Nguồn tin: Báo KT&ĐT