Đăng ký tư vấn THPT Nguyễn Tất Thành

Sẵn sàng cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Ngày đăng: 20/06/2024

Sáng 20/6, Bộ GD&ĐT tổ chức Hội nghị trực tuyến giữa Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 với Ban Chỉ đạo thi 63 tỉnh, thành phố.

Hội nghị trực tuyến giữa Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 với Ban Chỉ đạo thi 63 tỉnh, thành phố.
Hội nghị trực tuyến giữa Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 với Ban Chỉ đạo thi 63 tỉnh, thành phố.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng, Trưởng Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 chủ trì tại điểm cầu Bộ GD&ĐT. Cùng tham dự có thành viên Ban Chỉ đạo, Tổ thư ký giúp việc cho Ban Chỉ đạo, đại biểu đại diện Bộ Công an, Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ và các bộ, ngành liên quan.

Tại điểm địa phương, dự vào chủ trì hội nghị có Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND các tỉnh/thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 cấp tỉnh; các ủy viên Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh, Tổ thư ký giúp việc và đại diện các sở, ban ngành liên quan của địa phương.

Hơn 1 triệu thí sinh dự tại 2.323 Điểm thi

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 có tổng số 1.071.393 thí sinh đăng ký dự thi: 1.071.393 (tăng hơn 45.000 thí sinh so với Kỳ thi năm 2023). Trong đó, số thí sinh tự do là 46.978 chiếm 4,38% tổng số thí sinh. Thí sinh đăng ký trực tuyến: 1.014.020 chiếm 94,66% tổng số thí sinh.

Các thí sinh dự thi tại 2.323 Điểm thi, tăng 51 Điểm thi so với Kỳ thi năm 2023; tổng số phòng thi là 45.149.

Có tổng số 66.927 thí sinh đăng ký miễn thi Ngoại ngữ, chiếm 6,25% tổng số thí sinh; trong đó, Hà Nội có 21.554 thí sinh; TP HCM có 13.076 thí sinh.

Thay mặt Thường trực Ban Chỉ đạo cấp quốc gia thông tin một số nội dung triển khai tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, ông Huỳnh Văn Chương, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) cho biết:

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 được tổ chức cơ bản giữ ổn định như giai đoạn 2020-2023. Bộ GD&ĐT chỉ đạo chung, các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương chủ trì toàn bộ công tác tổ chức thi tại địa phương. Theo đó, các Hội đồng thi tổ chức coi thi trong các ngày 26, 27, 28 và 29/6/2024; chấm thi từ ngày 29/6/2024; công bố kết quả thi vào 8h00 ngày 17/7/2024, xét công nhận tốt nghiệp THPT ngày 19/7/2024.

Về hệ thống văn bản cho Kỳ thi, Bộ GD&ĐT đã tham mưu Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 16/5/2024 về tăng cường chỉ đạo, phối hợp tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2024. Bộ GD&ĐT cũng đã ban hành sớm đầy đủ các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn và tổ chức kỳ thi.

Các công việc chuyên môn cũng được tích cực chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng như xây dựng ngân hàng câu hỏi thi và ra đề thi; các hệ thống, phần mềm cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024; công tác tập huấn.

Chủ động cho công tác chuẩn bị

Triển khai các đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị thi, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cùng các Lãnh đạo các vụ, cục đã trực tiếp kiểm tra và làm việc với UBND tỉnh về công tác chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT năm 2024 tại Quảng Ngãi và Hậu Giang.

Đoàn công tác của Lãnh đạo Bộ GD&ĐT và Ban Chỉ đạo cấp quốc gia kiểm tra công tác chuẩn bị thi tại 10 tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương trong khoảng thời gian từ ngày 8/6 đến ngày 18/6/2024 gồm: Lào Cai, Yên Bái, Hà Tĩnh, Quảng Nam, Đà Nẵng, Long An, Cần Thơ, TP. Hồ Chí Minh, Vĩnh Phúc, TP. Hà Nội.

Bên cạnh đó, Bộ GD&ĐT đã ban hành Quyết định số 1603/QĐ-BGD&ĐT ngày 10/6/2024 thành lập 10 đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị thi tại 20 sở GD&ĐT, hiện các đoàn đang triển khai công tác kiểm tra chuẩn bị thi tại địa phương (từ 17 đến 20/6/2024).

Các địa phương được kiểm tra đã chủ động trong công tác chuẩn bị cho kỳ thi, Tỉnh ủy đã có văn bản chỉ đạo; UBND cấp tỉnh có Chỉ thị về công tác tổ chức kỳ thi từ đầu tháng 5/2024.

Các địa phương được kiểm tra đã sớm thành lập Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh với đầy đủ các thành phần theo quy định, huy động cả hệ thống chính trị, sở ban ngành của tỉnh vào cuộc, phân công nhiệm vụ cụ thể, chi tiết đến từng thành viên của Ban chỉ đạo cấp tỉnh, nhiều địa phương thành lập Ban chỉ đạo cấp huyện và huy động các sở ban hành và cả hệ thống chính trị vào cuộc.

Công tác truyền thông được đẩy mạnh, đặc biệt là việc tuyền truyền, phổ biến cho kỳ thi, đảm bảo kỳ thi an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Sở GD&ĐT đã chủ động chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, thiết bị, địa điểm tổ chức coi thi, chấm thi theo đúng quy định, đảm bảo thuận lợi tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Đội ngũ cán bộ làm thi được huy động và tổ chức tập huấn đầy đủ, đảm bảo nắm vững quy chế trước khi bố trí tham gia thực hiện các khâu của kỳ thi, đặc biệt cán bộ làm công tác thanh tra, kiểm tra phải được tập huấn và đánh giá đạt yêu cầu mới bố trí làm nhiệm vụ.

Một số địa phương chưa thực hiện thử nghiệm phương án xử lý tình huống bất khả kháng ở từng khâu với các đối tượng liên quan tổ chức Kỳ thi (ví dụ như cấp điện, phòng cháy chữa cháy…) và chưa có giải pháp dự phòng cụ thể về nhân lực, trang thiết bị, do còn thời gian chuẩn bị đến ngày thi.

Một số phòng thi còn tiếp giáp với đường hoặc khu dân cư nên cần chú trọng tăng cường an ninh an toàn vòng ngoài.

Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Huỳnh Văn Chương thay mặt Thường trực Ban Chỉ đạo cấp quốc gia thông tin một số nội dung triển khai tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.

Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Huỳnh Văn Chương thay mặt Thường trực Ban Chỉ đạo cấp quốc gia thông tin một số nội dung triển khai tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.

Chuẩn bị đầy đủ các điều kiện tổ chức thi

Qua theo dõi công tác tổ chức Kỳ thi và qua kết quả các đoàn của Ban Chỉ đạo cấp quốc gia, làm việc với 12 địa phương đến nay thấy có các thuận lợi sau:

Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (gọi chung là tỉnh) đã chủ động huy động các sở, ban, ngành, đoàn thể, và các cấp chính quyền địa phương phối hợp chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024; chuẩn bị các điều kiện để tổ chức tốt Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.

Các sở GD&ĐT đã chủ động tham mưu thành lập Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT cấp tỉnh, phân công nhiệm vụ các thành viên. Chủ động tham mưu ban hành các văn bản: Phương án, kế hoạch tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 trên địa bàn tỉnh, văn bản hướng dẫn triển khai thực hiện xét tốt nghiệp, thi tốt nghiệp THPT năm 2024, văn bản phối hợp với các sở, ngành, cơ quan liên quan trong tổ chức Kỳ thi.

Các địa phương cơ bản đã ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn và chuẩn bị cơ sở vật chất chuẩn bị tổ chức Kỳ thi theo đúng tiến độ. 63 tỉnh đã thành lập Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp cấp tỉnh của địa phương. Các địa phương đã ban hành Chỉ thị của Ủy ban nhân dân tỉnh về tăng cường phối hợp tổ chức Kỳ thi trên địa bàn.

Tuy nhiên, qua theo dõi kiểm tra và qua làm việc trực tiếp còn phát hiện một số khó khăn cần khắc phục ở một số địa phương; cụ thể như sau:

Điều kiện cơ sở vật chất khu vực phục vụ in sao đề thi tại một số địa phương còn gặp khó khăn hạn chế về không gian ăn ở cho đội ngũ in sao đề thi.

Công tác đăng ký dự thi: Trong quá trình kiểm tra, chỉnh sửa, duyệt hồ sơ của thí sinh, một số địa phương còn để xảy ra tình trạng chậm duyệt so với lịch công tác.

Diễn biến thời tiết khí hậu ở các vùng miền dự báo còn biến động nhất là các địa phương vào thời điểm mùa mưa hay có địa phương lại vào thời điểm nắng nóng mùa hè.

Về những công việc triển khai trong thời gian tới, Ban Chỉ đạo cấp quốc gia tiếp tục tổ chức các đoàn việc với các địa phương về công tác chuẩn bị tổ chức thi, công tác coi thi và chấm thi.

Ban Chỉ đạo cấp quốc gia trực đường dây nóng đã công bố đến 63 tỉnh, thành phố, kết nối thường xuyên với Ban Chỉ đạo cấp tỉnh các địa phương để phối hợp tổ chức thi an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Đồng thời, tiếp tục triển khai công tác truyền thông, gắn với các công việc cụ thể theo tiến trình tổ chức Kỳ thi.

Triển khai 10 Đoàn kiểm tra của Bộ GD&ĐT kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi của các sở GD&ĐT, báo cáo kịp thời kết quả và đề xuất với Bộ trưởng và Ban chỉ đạo thi cấp quốc gia.

Cùng với đó, triển khai công tác thanh tra, kiểm tra các khâu tiếp theo của Kỳ thi theo kế hoạch và phương án đã được phê duyệt;

Ban Chỉ đạo cấp tỉnh chỉ đạo các sở GD&ĐT tăng cường chỉ đạo, kiểm tra việc hoàn thành chương trình và tổ chức ôn tập cho học sinh kết thúc đúng hạn trước theo kế hoạch.

Tiếp tục rà soát việc ban hành văn bản, các quy định thuộc thẩm quyền để tổ chức thực hiện; rà soát phân công nhiệm vụ hoặc bổ sung nhiệm vụ cho các thành viên Ban Chỉ đạo.

Chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để tổ chức Kỳ thi, đặc biệt trong điều kiện thiên tai hoặc dịch bệnh; hỗ trợ và tạo điều kiện tối đa cho thí sinh dự thi đặc biệt là những thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, vùng sâu vùng xa.

Quan tâm đến việc chọn nhân sự; phân cấp, phân công đúng người đúng việc; tập huấn kỹ càng cho những người tham gia tổ chức thi, bao gồm cả nhân sự dự phòng;

Rà soát tổng thể các điều kiện cơ sở vật chất, thiết bị phục vụ Kỳ thi lần cuối trước khi vào Kỳ thi: địa điểm tổ chức thi; địa điểm lưu trữ bài thi; địa điểm làm phách; địa điểm chấm thi; hạ tầng công nghệ thông tin phục vụ công tác chấm thi. Công tác in sao, vận chuyển, lưu trữ đề thi cần bảo đảm an toàn tuyệt đối.

Thực hiện công tác báo cáo, cập nhật số liệu về công tác tổ chức thi, chấm thi theo đúng quy định.

Các địa phương tổ chức hoạt động thanh tra, kiểm tra thi tốt nghiệp THPT năm 2024 theo đúng Quy chế và hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, quy định pháp luật về công tác thanh tra, kiểm tra. Xây dựng kịch bản và các phương án dự phòng cho từng khâu trong quá trình triển khai tổ chức Kỳ thi.

                                                                        Theo báo GD&TĐ