Kỹ năng ứng xử của giáo viên trong bối cảnh đổi mới giáo dục

Ngày đăng: 28/08/2024

Trong bối cảnh đổi mới giáo dục phổ thông, đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên gặp không ít bỡ ngỡ xen lẫn áp lực. Hiểu được tầm quan trọng của vấn đề đó sáng ngày 28/08/2024, trường THPT Nguyễn Tất Thành đã tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề " KỸ NĂNG ỨNG XỬ SƯ PHẠM" dành cho toàn thể giáo viên, nhân viên nhà trường với sự chia sẻ của PGS.TS Phạm Mạnh Hà – Trường ĐH Giáo dục, ĐH Quốc gia Hà Nội.

Các nội dung được PGS.TS Phạm Mạnh Hà chia sẻ bao gồm:

Ứng xử với học sinh:

-        Ngôn ngữ chuẩn mực

-        Khen chê phù hợp với hoàn cảnh

-        Bao dung

-        Trách nhiệm

-        Mẫu mực

-        Tôn trọng sự khác biệt

-        Công bằng

-        Không vụ lợi

-        Định kiến

-        Bạo hành, xâm hại

-        Không thờ ơ, né tránh

Ứng xử với đồng nghiệp:

-        Đúng mực

-        Thân thiện

-        Cầu thị

-        Hỗ trợ

-        Tôn trọng sự khác biệt

-        Bảo vệ uy tín

-        Không xúc phạm

-        Vô cảm

-        Đoàn kết

Đối với cán bộ quản lý:

- Tôn trọng

- Trung thực

- Cầu thị

- Phục tùng chỉ đạo

- Không xúc phạm

- Gây mất đoàn kết

- Thờ ơ

- Né tránh sai phạm của lãnh đạo

Ứng xử với phụ huynh:

-        Ngôn ngữ đúng mực

-        Trung thực

-        Tôn trọng

-        Thân thiện

-        Hợp tác

-        Không áp đặt

-        Không vụ lợi

Cô giáo Phạm Thị Thanh chia sẻ kĩ năng ứng xử của GV với HS

Bên cạnh đó, Hội nghị cũng đã được lắng nghe các bài tham luận rất tâm huyết của cô giáo Phạm Thị Thanh (GVCN lớp 11A1) về Kỹ năng ứng xử của GVCN với HS; cô giáo Tô Thị Hà Thanh (GVCN lớp 12A1) về Kỹ năng ứng xử của GVCN với PHHS và kết thúc bằng bài tham luận của cô giáo Trần Thị Thu Trang (Tổ trưởng tổ Ngữ Văn) về Kỹ năng ứng xử với đồng nghiệp.

Cô giáo Tô Thị Hà Thanh (GVCN lớp 12A1) về Kỹ năng ứng xử của GVCN với PHHS

Cô giáo Trần Thị Thu Trang (Tổ trưởng tổ Ngữ Văn) về Kỹ năng ứng xử với đồng nghiệp.

Chuyên đề “Kỹ năng ứng xử Sư phạm” tạo điều kiện cho cán bộ quản lý giáo dục và giáo viên không ngừng rèn luyện, xây dựng hình ảnh nhà giáo gương mẫu trong các mối quan hệ giao tiếp với học sinh, đồng nghiệp, phụ huynh, và khi tham gia vào các hoạt động xã hội. Thể hiện năng lực sư phạm của nhà giáo thông qua thái độ tận tụy, lắng nghe, tôn trọng, đồng cảm, sự linh hoạt sáng tạo, khuyến khích học sinh phát huy thế mạnh, tạo được niềm tin yêu của xã hội đối với một nghề nghiệp cao cả đóng góp tích cực vào sự nghiệp trồng người.

Nhà giáo ưu tú Nguyễn Thị Minh Nguyệt thay mặt lãnh đạo nhà trường tặng hoa và cảm ơn PGS. TS Phạm Mạnh Hà

Hội đồng sư phạm trường THPT Nguyễn Tất Thành

Thực hiện: Ban truyền thông